Posted on

Fantastic Beasts สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่

Fantastic Beasts

Fantastic Beasts

หลังจากห่างหายจากโลกเวทมนต์ไปพักใหญ่ก็ถึงเวลาหยิบไม้กายสิทธิ์มาบอกนิดสะบัดหน่อยประดิษฐ์ทางแล้วครับกับ Fantastic Beasts and where to find them  สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่หนังใหญ่ฟอร์มยักษ์แห่งปีที่มาก็หลายคนต่างตั้งตารอคอยกับการสำรวจยุคสมัยใหม่ของโลกเวทมนตร์ 70 ปีก่อนเรื่องราวของแฮร์รี่พอตเตอร์

โครงโปรทีมงานรู้ดีว่าคนทั่วโลกรู้จักกับโลกเวทมนตร์กันหมดแล้วหนังเลยไม่ต้องเสียเวลาปูพื้นฐานด้านโลกเวทมนต์ให้เวิ่นเว้อครับและเลือกให้ข้อมูลใหม่ๆกับเราทันทีตั้งแต่เริ่มเรื่องเหตุการณ์ใน fantastic beasts and where to find them เกิดขึ้นในปี 1926 ช่วงที่ภัยร้ายจากพ่อมดศาสตร์มืด Gellert Grindelwald  กำลังคุกคามเข้ามารายการที่นิวสคามันเดอร์ทำสัตว์วิเศษหลุดออกมาก็ยิ่งส่งผลกระทบใหญ่หลวงกับโลกเวทมนตร์แน่นอนครับเรื่องราวหลักๆของ fantastic beast where to find them ถูกบอกเล่าผ่านตัวละครนิวท์สคามันเดอร์ที่ได้มอบการแสดงแสงจะแปลกแต่ก็น่าสนใจและน่ารักไปพร้อมพร้อมกันแต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมดครับเพราะหนังยังมี plot รองที่โฟกัสไปยังมือปราบมารอย่าง โฮซิเวลล์ เกรฟ ที่กำลังตามล่าตัวผู้ครอบครองสัตว์วิเศษระดับเพชฌฆาตที่กำลังสร้างความเสียหายทั่วเมืองนิวยอร์ค

ความสนุกของ fantastic speed คือการได้เห็นโลกเวทมนตร์ที่ใหญ่ขึ้นซึ่งส่วนที่น่าประทับใจที่สุดก็คืองานดีไซน์ต่างๆทั้งเหล่าสัตว์วิเศษงานออกแบบฉากสุดอลังการไปจนถึงเสื้อผ้าหน้าผมที่น่าจะทำให้มาก็หลายคนเต็มอกเต็มใจแต่ก็อาจไม่เต็มอิ่มเท่าไหร่ครับเพราะในขณะที่หนังมีฉากสนุกๆมากมายทางการตามจับสัตว์วิเศษด้วยวิธีที่แปลกๆและฉากดวลเวทที่น่าตื่นตาปัญหาของหนังก็มีอยู่พอสมควรครับโดยเฉพาะในส่วนของบทปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะเจเคโรว์ลิ่งแล้ววอร์เนอร์บราเธอร์สอยากรู้เรื่องราวให้กับหนังภาคต่อเกินไปหน่อยจนลืมให้ความสำคัญกับเรื่องราวของหนังภาคแรก และทำให้เราแอบคิดในใจว่าจะกั๊กกันไปถึงไหน ดังนั้นคงไม่แปลกครับถ้าจะมีคนพูดว่าหนังไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่เพราะผมก็รู้สึกอย่างนั้นครับ

อย่างไรก็ดีครับภาพรวมของ fantastic beasts and where to find them ก็ถือเป็นงานสนุกรูปกระต่ายที่น่าจะทำให้แฟนแฟนแฮร์รี่พอตเตอร์หลายคนหายคิดถึงได้อยู่พอสมควรแล้วเรื่องราวต่างๆที่เขาปูเอาไว้ก็น่าดูต่อครับ โดยเฉพาะ 15 นาทีสุดท้ายที่น่าจะทำมาก็หลายคน กรี๊ดกันโรงแตกได้ ใครที่ยังไม่ได้ดูก็รีบรีบไปดูกันได้เลยนะจ๊ะ